Giáo Dục

Hướng dẫn cách viết thư UPU lần thứ 52 năm 2023

คุณกำลังดูโพสต์นี้: Hướng dẫn cách viết thư UPU lần thứ 52 năm 2023

Cách viết thư UPU lần thứ 52 năm 2023 có gì đặc biệt ? Hãy cùng soyouthinkyoucandance.vn tìm hiểu chủ đề viết thư UPU lần thứ 52 và cách viết thư như thế nào nhé!

Hướng dẫn cách viết thư UPU lần thứ 52 năm 2023
Hướng dẫn cách viết thư UPU lần thứ 52 năm 2023

Thư UPU là gì?


Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU hay còn gọi là Cuộc thi Viết thư Quốc tế hướng tới đối tượng là các bạn trẻ. Cuộc thi sáng tạo này do Liên minh Bưu chính Thế giới phối hợp với Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc và các tổ chức chuyên nghiệp khác tổ chức. Mời những người tham gia viết tác phẩm văn học dưới dạng thư. Cuộc thi được tổ chức hàng năm và dành cho thanh thiếu niên trên toàn thế giới.

Mỗi năm, trụ sở chính của UPU công bố một chủ đề và các quốc gia tham gia nhận chủ đề đó để phổ biến cho công chúng thông qua các phương tiện khác nhau ở quốc gia của họ. Họ chọn những bài dự thi tốt nhất và gửi chúng tham gia cuộc thi quốc tế. Đây là hoạt động xã hội có tính tác động cao, thu hút đông đảo thanh niên sinh viên tham gia với ý nghĩa thiết thực, đồng thời là hình thức giáo dục công dân hiệu quả cho thanh niên thông qua các chủ đề tự chọn. Nhiều sinh viên trên toàn thế giới tham gia vào các cuộc thảo luận để bày tỏ ý tưởng của họ về các vấn đề hiện tại và có liên quan. Đây là một trong số ít cuộc thi văn học dành cho thanh thiếu niên có lịch sử lâu đời, sức hấp dẫn, sức thuyết phục mạnh mẽ. Mục đích của cuộc thi là góp phần phát triển kỹ năng viết và tư duy sáng tạo của học sinh, tạo điều kiện thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc trong thế hệ trẻ tuổi và hiểu thêm về vai trò của ngành bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội.

Thư UPU là gì?
Thư UPU là gì?

Chủ đề viết thư UPU lần thứ 52


Chủ đề cuộc thi lần thứ 52:

“Tưởng tượng em là một siêu anh hùng mang sứ mệnh làm cho mọi con đường trên thế giới an toàn hơn với trẻ em. Hãy viết thư cho ai đó để nói về sức mạnh siêu phàm giúp em hoàn thành sứ mệnh của mình”

Chủ đề gắn liền với chương trình hành động của Liên hợp quốc về an toàn đường bộ (UN second decade of action for road safety).

Đối tượng tham gia: Học sinh Việt Nam từ 9 đến 15 tuổi.

Quy định về bài thi:

 • Bài thi là một bức thư viết dưới dạng văn xuôi về chủ đề cuộc thi. Giới hạn 800 từ.
 • Ban Giám khảo chấn theo Tiếng Việt vậy nên các bài dự thi viết bằng tiếng nước ngoài phải có bản dịch tiếng Việt gửi kèm.
 • Bài thi trình bày rõ ràng, sạch sẽ, viết tay trên một mặt giấy không chấp nhận bài thi đánh máy vi tính hoặc photocopy.
 • Ở góc trên cùng bên trái cần ghi đầy đủ các thông tin: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, địa chỉ trường, lớp, huyện (thị), tỉnh (thành phố) hoặc địa chỉ gia đình. Bài dự thi không ghi đầy đủ các nội dung trên sẽ không được chấp nhận.
 • Trong nội dung bài dự thi, học sinh không được nêu cụ thể tên, trường lớp, địa chỉ của mình.
 • Bài dự thi phải là sản phẩm sáng tạo của chính cá nhân học sinh đó.
 • Ban Tổ chức chưa công bố giải thưởng, bài dự thi không được đưa lên báo chí, truyền hình hoặc mạng xã hội.
Chủ đề viết thư UPU lần thứ 52
Chủ đề viết thư UPU lần thứ 52

Hướng dẫn gửi bài dự thi UPU


Mỗi bài dự thi phải cho vào phong bì có dán tem bưu chính, ghi rõ địa chỉ người gửi, địa chỉ nơi nhận kèm mã bưu chính (11611) và gửi qua hệ thống bưu cục của Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post). Trên phong bì thư cần ghi rõ là Bài dự thi Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 (năm 2023).

Nơi nhận bài thi: Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng: Số 5, phố Hòa Mã, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội – 11611

Thời gian nhận bài dự thi: Từ ngày 10/01/2022 – 15/03/2023.

Hướng dẫn gửi bài dự thi UPU
Hướng dẫn gửi bài dự thi UPU

Giải thưởng của cuộc thi viết thư UPU lần thứ 52 năm 2023


 1. Giải thưởng quốc gia:
 • Các thí sinh đạt giải Nhất và Nhì sẽ được nhận Cúp “Sáng tạo trẻ” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng.

Ban Tổ chức sẽ hỗ trợ phương tiện đi lại, chi phí ăn ở cho các thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba và 2 đại diện (phụ huynh và nhà trường) của mỗi thí sinh đến dự Lễ Tổng kết và trao giải.

2. Giải thưởng cá nhân:

 • Giải Nhất: 5.000.000VNĐ;
 • 3 Giải Nhì, mỗi Giải trị giá 3.000.000VNĐ;
 • 5 Giải 3, mỗi giải trị giá 2.000.000VNĐ;
 • 30 Giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 1.000.000VNĐ;
 • Giải dành cho thí sinh khuyết tật, mỗi giải trị giá 1.000.000đ;
 • Giải “Cây bút hy vọng”, mỗi giải trị giá 500.000đ.

3. Giải nhóm:

 • Trường có học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba sẽ được nhận giải tập thể, mỗi giải trị giá 1.000.000VNĐ.

4. Giải thưởng quốc tế:

 • Bản gốc bức thư của thí sinh đạt giải Nhất quốc gia sẽ được Ban Tổ chức gửi kèm bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để tham gia Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU.
 • Học sinh đạt giải Quốc tế sẽ nhận được các phần thưởng sau:

+Giải Nhất: 30 triệu đồng;

+Giải Nhì: 20 triệu đồng;

+Giải 3: 15 triệu đồng;

+Giải Khuyến khích: 10 triệu đồng và bằng công nhận của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ban tổ chức sẽ hỗ trợ chi phí đi lại, ăn ở cho học sinh đạt giải quốc tế và 2 đại diện (phụ huynh và nhà trường) của học sinh đạt giải tham dự buổi lễ. 

Giải thưởng của cuộc thi viết thư UPU
Giải thưởng của cuộc thi viết thư UPU

Cách viết thư UPU lần thứ 52


Cách viết thư UPU lần thứ 52: 

1.Mở bài 

 • Thông tin về địa điểm và thời gian viết thư
 • Lời chào hỏi đầu tiên

2. Thân bài 

 • Giải thích lý do viết bức thư
 • Trình bày nội dung chính
 • Nêu cảm nghĩ và mong muốn của mình về sự việc

3. Kết bài

 • Gửi lời chúc tốt đẹp đến người nhận
 • Lời tạm biệt và chữ ký

Lưu ý: Trong viết thư, cần liên hệ với những kiến thức thực tế về giao thông đường bộ liên quan đến trẻ em. Nêu vấn đề giao thông không an toàn và đưa ra giải pháp khắc phục. Trong vai trò nhân vật, cần thể hiện tính cách, hình dáng, ý chí mạnh mẽ và khả năng siêu phàm. Đặc biệt, những anh hùng phải gánh vác sứ mệnh làm cho tất cả đường phố trên thế giới an toàn hơn cho trẻ em.

Bài mẫu viết thư UPU lần thứ 52 năm 2023


Ngày …. tháng …. năm ….

Kính gửi Doraemon,

Tôi là Spider Man. Có lẽ cậu sẽ ngạc nhiên khi nhận được bức thư từ tôi, nhưng xem như tôi là một người bạn của cậu mặc dù chúng ta chưa từng gặp nhau. Những câu chuyện về những bảo bối kỳ diệu của cậu khiến tôi rất ấn tượng và tôi cũng mong muốn có những bảo bối tương tự. Cậu chắc chắn đang rất bận rộn với công việc của mình. Đầu tiên, tôi muốn hỏi sức khỏe của cậu.

Gần đây, tôi có nhiệm vụ mới tại Trái Đất, nhiệm vụ mới của tôi là làm cho mọi con đường trên thế giới an toàn hơn đối với trẻ em. Cậu biết, đây là một công việc khó khăn. Các con đường trên Trái Đất đang trở nên xấu động và có nhiều vụ tai nạn, đặc biệt là với trẻ em trong việc tham gia giao thông. Nhiệm vụ của tôi là giúp đỡ con người cải thiện tình trạng con đường và cứu giúp những người bị tai nạn. Dù là bất cứ nơi đâu, thời gian nào, họ gọi tôi sẽ có mặt.

ôi sẽ kể cho bạn nghe về một nhiệm vụ đầy thử thách và đáng nhớ đối với tôi. Vào ngày hôm đó, tôi đang lang thang trên bầu trời thì nghe thấy một tiếng hét tuyệt vọng. Tôi ngay lập tức sử dụng khả năng của mình để xác định vị trí vụ tai nạn và nhanh chóng đến hiện trường. Khi đến nơi, tôi thấy một bé trai 10 tuổi bị ngã xuống ao gần đó. Với nhiều đá tảng chắn đường, cậu bé và chiếc xe đạp của mình bị cuốn ra giữa dòng. Tôi ngay lập tức dùng hết khả năng của mình để cứu cậu bé. Mọi người xung quanh thở phào nhẹ nhõm. Đó là một nhiệm vụ thực sự khó khăn vì nước chảy mạnh.

Trong quá trình truyền giáo, tôi đã học được nhiều giá trị. Tôi đã sử dụng khả năng siêu nhiên của mình, và tôi cũng nghĩ đến việc cho mượn những lời khuyên hữu ích cho những tình huống cần thiết. Điều ý nghĩa nhất mà tôi nhận ra là tình yêu đối với Trái đất và nhân loại, đặc biệt là đối với trẻ em. Đây là bài học quý giá nhất giúp tôi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Mỗi khi hoàn thành một nhiệm vụ, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc với những đóng góp của mình. Tôi hy vọng rằng mọi người trên Trái đất sẽ cùng nhau xây dựng những con đường an toàn, những sân chơi bổ ích cho trẻ em.

Tôi xin dừng bút tại đây. Tôi cũng xin hứa với bạn sẽ tiếp tục thực hiện xứ mệnh của mình một cách tốt nhất và trọn vẹn.

Bạn tốt

Spider Man


Đây là một bài văn mẫu và hướng dẫn cho bạn tham khảo về chủ đề cách viết thư UPU lần thứ 52 năm 2023. Chúc bạn có bài dự thi thành công và nhận được kết quả tốt nhé!.

 


บทความนี้รวบรวมและรวบรวมจากหลายแหล่งโดย Thử Thách Cùng Bước Nhảy.

ดูบทความอื่นๆ ในหมวดเดียวกันได้ที่นี่: Giáo Dục

Review Queen

"Xin chào mọi người, tôi là Review Queen - một blogger chuyên viết đánh giá sản phẩm trong nhiều lĩnh vực khác nhau như thời trang, làm đẹp, công nghệ, gia dụng và nhiều hơn thế nữa. Với hơn 10 năm kinh nghiệm viết blog, tôi tự hào là một chuyên gia trong việc đánh giá và đưa ra những nhận xét chính xác về các sản phẩm, giúp độc giả có được những thông tin cần thiết trước khi quyết định mua hàng. Với tôi, việc đánh giá sản phẩm không chỉ là nghề nghiệp mà còn là niềm đam mê. Tôi luôn tìm kiếm những sản phẩm mới nhất và chất lượng nhất để có thể chia sẻ với độc giả của mình. Tôi tin rằng thông tin chính xác và trung thực sẽ giúp người đọc đưa ra được quyết định mua sắm thông minh hơn. Ngoài việc viết đánh giá sản phẩm, tôi cũng rất đam mê viết về các chủ đề khác như du lịch, ẩm thực, thủ thuật hay những kiến thức giáo dục. Tôi hy vọng các bài viết của mình sẽ giúp ích cho các bạn đọc trong cuộc sống hàng ngày. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và ghé thăm blog của tôi. Hãy đón đọc các bài viết mới nhất từ Review Queen nhé!"

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button