Là Gì

Xiên cộc là gì ? Xiên cộc phụ nữ ở Châu Phi như thế nào ?

Trên khắp thế giới, có những người không bị ảnh hưởng bởi tiến bộ công nghệ mà vẫn duy trì lối sống truyền thống của họ và đó là những bộ tộc tại Châu Phi vẫn giữ truyền thống đeo xiên cộc. Vậy Xiên cộc là gì ? Xiên cộc phụ nữ ở Châu Phi như thế nào ? Hãy cùng soyouthinkyoucandance.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

Xiên cộc là gì ? Xiên cộc phụ nữ ở Châu Phi như thế nào ?
Xiên cộc là gì ? Xiên cộc phụ nữ ở Châu Phi như thế nào ?

Xiên cộc là gì ?

Xiên cộc hay còn gọi đĩa môi của phụ nữ ở Châu Phi.

Xiên cộc là gì ?
Xiên cộc là gì ?

Người Mursi, Chai và Tirma có lẽ là những nhóm cuối cùng ở Châu Phi mà phụ nữ vẫn đeo những chiếc đĩa hoặc ‘đĩa’ bằng gốm hoặc đĩa gỗ lớn ở môi dưới. Tấm môi ( dhebi a tugoin ) đã trở thành đặc điểm phân biệt chính có thể nhìn thấy được của người Mursi và khiến họ trở thành điểm thu hút hàng đầu đối với khách du lịch.

Môi dưới của một cô gái bị cắt bởi mẹ của cô ấy hoặc bởi một người phụ nữ khác trong bộ tộc của cô ấy, khi cô ấy 15 hoặc 16 tuổi. Vết cắt được giữ mở bằng một nút gỗ cho đến khi vết thương lành lại, có thể mất khoảng 3 tháng. Có vẻ như mỗi cô gái đều quyết định kéo dài bao nhiêu môi, bằng cách cắm các nút lớn hơn dần dần trong khoảng thời gian vài tháng. Một số các cô gái kiên trì cho đến khi môi của họ có thể lấy những chiếc đĩa có đường kính từ 12 cm trở lên.

Nguồn gốc của xiên cộc

Không rõ phong tục kỳ lạ này ra đời như thế nào. Một giả thuyết cho rằng việc đeo xiên cộc có nguồn gốc là một chủ ý được đưa ra để khiến phụ nữ và các cô gái trẻ trở nên kém hấp dẫn hơn đối với những kẻ buôn bán nô lệ. Một số nhà nghiên cứu cho rằng kích thước của đĩa môi (càng lớn càng tốt) là dấu hiệu của tầm quan trọng xã hội hoặc sự giàu có trong bộ tộc.

Nguồn gốc của xiên cộc
Nguồn gốc của xiên cộc

Một phân tích khác chỉ ra rằng kích thước của đĩa môi càng lớn thì của hồi môn mà cô dâu nhận được trong ngày cưới càng lớn. Ví dụ, đĩa môi càng lớn thì bố cô dâu có thể yêu cầu của hồi môn cho con gái mình càng nhiều bò. Nhưng một số nhà nghiên cứu phản đối lý thuyết này, cho rằng hôn nhân của hầu hết các cô gái bộ lạc, cũng như quy mô của hồi môn của họ, đã được sắp xếp từ lâu trước khi họ bị cắt môi.

Những người khác cho rằng xiên cộc chỉ đơn giản là một vật trang trí nhằm tượng trưng cho sức mạnh và lòng tự trọng của người phụ nữ. Tập tục này cũng được mô tả là một dấu hiệu của sự trưởng thành về mặt xã hội và đến tuổi sinh sản, do đó cho thấy khả năng trở thành vợ của một cô gái.

Tại sao lại đeo xiên cộc ?

Theo truyền thống của người Mursi, những người cầu hôn trẻ tuổi phải trả tiền cho cha của cô dâu khi ngỏ lời cầu hôn con gái ông. Hầu hết các cuộc hôn nhân đều được sắp đặt trước, cô dâu tương lai có rất ít hoặc không có tiếng nói trong vấn đề này.

Tại sao lại đeo xiên cộc ?
Tại sao lại đeo xiên cộc ?

Mặc dù người ta thường nói rằng có một mối tương quan giữa kích thước của đĩa môi của một cô gái trẻ và sự giàu có của cô ấy, nhưng điều này không có gì sai, vì giá của cô dâu tương lai thường được xác định trước buổi lễ bắt đầu.

Video Xiên cộc là gì ? Xiên cộc phụ nữ ở Châu Phi như thế nào ?

Thầy Hiệu Trưởng Đáng Yêu

Tôi Thầy Hiệu Trưởng Đáng Yêu ngoài quản lý các thầy cô khác còn đam mê chia sẻ kiến thức hỏi đáp thắc mắc là gì , là ai của tất cả mọi người . Đây là Blog của tôi Hãy đọc và cho xin ý kiến.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button